Thống kê truy cập

Chuẩn bị cho bé sẵn sàng đi mầm non

 Đi mẫu giáo là khoảng thời gian vô cùng thú vị đối với cả bé lẫn cha mẹ. Qua mỗi ngày đi học, bạn sẽ thấy con mình trưởng thành hơn, làm được nhiều điều hơn.


Tuy nhiên, bạn sẽ có rất nhiều băn khoăn lo lắng khi quyết định gửi bé đến trường.

Sức khỏe của con bạn có đảm bảo để đi học?
Mỗi độ tuổi đều có một chuẩn chiều cao và cân nặng riêng. Thực tế có những bé cao, nặng và khéo léo hơn mức trung bình, nhưng cũng có những bé phát triển kém hơn. Tuy nhiên, một bé 5 tuổi điển hình sẽ là:
- Có thể tự mình rửa chân tay và tắm gội.
- Có thể nhảy múa.
- Đã có thái độ biết hợp tác và biết chịu đựng, không còn mè nheo ăn vạ bằng được.
- Biết giúp đỡ mọi người.
- Có thể tự buộc dây giày, cài cúc áo...
- Có thể leo cầu thang bằng xen kẽ cả 2 chân.
- Bắt đầu thay răng sữa.
- Có thể chơi tung hứng với quả bóng.

Các hoạt động thể thao phù hợp với trẻ 5 tuổi?
Tất cả trẻ em ở lứa tuổi này đều thích thử nghiệm các hoạt động thể chất và thể thao khác nhau. Bí quyết giúp các bé hứng thú là hãy để bé xem các hoạt động này như một trò chơi. Bé có thể nhảy nhót, chơi ngoài trời hoặc làm bất kỳ điều gì để phát triển cơ bắp. Bạn có thể chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi đi mẫu giáo bằng cách cho bé tham gia những trò chơi mà bé thấy thú vị, và đương nhiên bạn nên chơi cùng bé.

Bé có cần khỏe mạnh khi bắt đầu đi học?
Nhập học mẫu giáo, bé thường được kiểm tra sức khỏe. Bạn hãy nói với bác sĩ của trường:
- Về sức khỏe và tâm lý của bé.
- Bé khỏe mạnh quanh năm hay như nhiều trẻ em cùng độ tuổi: thường xuyên bị cảm lạnh, đau cổ họng, đau bụng, và viêm tai...

Khi kiểm tra sức khỏe của bé, các bác sĩ thường:
- Kiểm tra mắt, tai và các cơ quan cảm giác khác.
- Kiểm tra nước tiểu, máu, và huyết áp.
- Xem dáng bé đi và uốn cong để kiểm tra cơ vận động hoặc các vấn đề xương.
- Đo chiều cao và cân nặng để đánh giá sự phát triển của bé so với các bé đồng tuổi.

Bạn cũng nên kiểm tra nha khoa cho bé mỗi năm, để chăm sóc ở nhà tốt hơn và để kịp thời can thiệp các vấn đề nha khoa nếu có. Bạn nên tìm đến bác sĩ nha khoa cho trẻ em, những người hiểu rõ cả hành vi của trẻ và sức khỏe răng miệng.

Nếu con bạn đã hoặc đang có một bệnh nào đó, hãy thông báo ngay cho trường mầm non. Một đứa trẻ đang được điều trị có thể có những hành vi bất thường trong lớp học mà giáo viên cần phải hiểu.

Học sinh mẫu giáo cần ngủ bao nhiêu?
Sau một ngày bận rộn ở trường mẫu giáo, bé dễ dàng đi vào giấc ngủ đêm hơn trước đây. Tuy nhiên, thức dậy vào buổi sáng sẽ là điều khó khăn hơn. Và bé cũng không còn thức giấc giữa đêm nữa. Trước khi ngủ, nếu bạn giữ thói quen tắm và đọc truyện cho bé, bé sẽ ngủ ngon hơn. Thực tế, đây có thể là thời gian yêu thích nhất trong ngày của bé.

Bạn nên điều chỉnh giờ đi ngủ cũng như lịch trình ngủ trưa của trẻ trước cho bé đến trường. Như thế, bé sẽ không phải đối mặt với quá nhiều thay đổi trong cùng một lúc.