Thống kê truy cập

Bí quyết giúp bé yêu thông minh

Các bậc làm cha làm mẹ, ai cũng mong muốn bé yêu của mình thật mạnh khỏe và thông minh. Ngoài việc chăm sóc đầy đủ cho bé dưỡng chất thì môi trường bé yêu sinh hoạt, học tập và những người  thân xung quanh hàng ngày trực tiếp nuôi dạy bé cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành trí thông minh của bé, giúp bé có khả năng thích ứng với cuộc sống xung quanh.
Mầm non Tuổi Thơ  xin trao đổi với các bậc phụ huynh đôi điều để giúp bé yêu thông minh hơn.
1) Tình yêu
Tình yêu và sự âu yếm thực sự cần thiết cho trẻ, nhất trong những tuần tháng đầu tiên. Con bạn không cố tình lôi kéo sự chú ý của bạn bằng tiếng khóc mà chỉ đơn giản nó có một nhu cầu tự nhiên là cần tình yêu của bạn.
Nựng con, dỗ dành con khi chúng khóc sẽ tạo nên sự tin cậy. Đồng thời, trẻ sẽ học được về tình yêu và hình thành mối quan hệ giữa người với người. Nếu một đứa trẻ ngay từ những tuần đầu tiên không được chú ý chăm sóc, lớn lên chúng sẽ sống khép mình và cô độc.
2) Trò chuyện
Nói chuyện với trẻ, không phải lắp bắp bằng một giọng nói vô cảm mà nói một cách dịu dàng. Giọng của mẹ chính là âm thanh yêu thích nhất của trẻ từ khi mới chỉ là bào thai 5 tháng tuổi.
3) Vuốt ve
Vuốt ve là một công cụ tuyệt vời để học hỏi. Nó cũng có tác động đáng kể trong việc giúp trấn an trẻ. Những đứa trẻ được massage sẽ lớn nhanh hơn, ít cáu kỉnh và nếu phải nằm viện thì cũng được ra viện nhanh hơn những đứa trẻ không được xoa bóp.
4) Bắt chước
Con bạn rất thích nhìn vào khuôn mặt của mẹ. Ngay từ khi mới sinh, con trẻ đã thích như vậy. Trẻ có thể bắt chước những vẻ mặt của mẹ như cười hoặc cau mày. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ bắt chước bạn.
5) Trải nghiệm
Hãy để trẻ trải nghiệm càng nhiều càng tốt, tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh sẽ làm tâm hồn trẻ trở nên hào hứng hơn.
Cha mẹ hãy đi dạo và đưa con đến nhiều nơi như siêu thị, sân chơi và phố phường. Cho con cảm nhận được những cảnh vật khác nhau và những âm thanh khác nhau.
Không để trẻ trước màn hình TV suốt cả ngày. Điều này sẽ không kích thích trẻ. Trẻ cần những trải nghiệm thực sự chứ không phải là những hình ảnh ảo.
6) Khám phá
Trẻ sẽ cần nhiều không gian để tự mình khám phá. Hãy tạo một môi trường an toàn để trẻ tìm hiểu như phòng khách.
Không nên đặt những vật nguy hiểm trong tầm với của trẻ, bịt mọi ổ cắm điện và các góc sắc cạnh của đồ đạc. Cho nhiều đồ chơi an toàn và phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
7) Đọc sách
Nên bắt đầu đọc sách cho trẻ nghe từ sớm. Nó có thể không cần hiểu câu chuyện nhưng sẽ rất thích nghe giọng của bạn và nhìn vào các bức tranh.
Cha mẹ hãy sử dụng các loại truyện tranh hoặc những loại sách kích thích khả năng xúc giác, ví dụ sách có bề mặt khác nhau để trẻ có thể sờ lên đó.
8) Âm nhạc
Hát và chơi nhạc cho trẻ từ khi bé còn trong bào thai rất có ích cho sự phát triển của não bộ. Thông thường âm nhạc có nhịp điệu không dứt như nhạc giao hưởng là tốt nhất. Hòa âm hoặc hát đồng dao, các bài vui nhộn là cách làm cho trẻ vui vẻ.
9) Chơi đùa
Đó chính là cách trẻ có thể học trong khi vui thích với trò chơi. Khi chơi với trẻ, cha mẹ đang giúp trẻ phát triển mà bạn không thể nhận thấy điều đó ngay được. Chơi trò chơi với ngón tay từ sớm sẽ giúp phát triển khả năng gập các ngón tay vào lòng bàn tay và chìa tay ra để nắm đồ vật. Con bạn chỉ có thể học cách sử dụng bàn tay và ngón tay nếu được thực hành. Bằng trò chơi này, con bạn có thể học được ngôn ngữ và kỹ năng vận động một cách thành thạo.
10) Khen ngợi
Không tiếc lời khen ngợi, động viên khi con làm được đúng những động tác bạn dạy. Hãy xây dựng lòng tự trọng của con bạn bằng cách để trẻ khám phá và học hỏi.. Chú ý đến những cố gắng của con và thưởng, động viên vì những điều trẻ đã đạt được.